เจาะลึกเรื่องความร้อนหัวเทียน ภาค 2 Ft. DENSO

เจาะลึกเรื่องค่าความร้อนหัวเทียน ภาค 2 Ft. DENSO

ค่าความร้อน คือความสามารถของหัวเทียนในการระบายความร้อน หัวเทียนที่มีความสามารถในระบายความร้อนได้ดี จะเป็นหัวเทียนที่มีค่าความร้อนสูง ( หัวเทียนเย็น ) ส่วนหัวเทียนที่มีความสามารถในการกระจายความร้อนได้น้อยจะเป็นหัวเทียนที่มีค่าความร้อนต่ำ ( หัวเทียนร้อน )

ค่าความร้อนหัวเทียนที่แต่ละเครื่องยน์ต้องการหลักๆขึ้นอยู่กับอุณหภูมิของก๊าสภายในห้องเผาไหม้ และดีไซน์ของหัวเทียน

ภาพด้านล่างเป็นสัดส่วนการกระจายความร้อนของหัวเทียน

อุณหภูมิที่หัวเทียนจะทำงานได้ดีจะอยู่ระหว่างประมาณ 500 องศาเซลเซียส ถึง 950 องศาเซลเซียส หรือคืออุณภูมิต่ำสุดที่หัวเทียนจะทำความสะอาดตัวเองได้ และอุณหภูมิสูงสุดที่จะไม่ทำให้หัวเทียนจุดระเบิดก่อนเวลา

หัวเทียนค่าความร้อนต่ำ ( หัวเทียนร้อน ) ในภาพด้านซ้าย จะมีขาฉนวนที่ยาว และจะมีพื้นที่ผิวที่โดนก๊าสในห้องเผาไหม้เยอะ หัวเทียนประเภทนี้จะมีทางระบายความร้อนยาว ทำให้ระบายความร้อนได้ช้า และมีอุณหภูมิของอิเล็กโทรดสูง

ในขณะเดียวกันหัวเทียนค่าความร้อนสูง ( หัวเทียนเย็น ) จะมีขาฉนวนที่สั้น และมีพื้นที่ผิวที่โดนก๊าสน้อย ทางระบายความร้อนก็สั้นกว่าทำให้ระบายความร้อนได้เร็ว และอุณหภูมิของอิเล็กโทรดจะไม่สูงขึ้นง่าย

หมายเหตุ : ค่าความร้อนจะเปลี่ยนตามฤดูด้วย เมื่อความร้อนอากาศสูงขึ้นในหน้าร้อน ไอดีที่เข้าไปในห้องเผาไหม้ก็จะร้อนขึ้น และหนักขึ้น ทำให้เพิ่มโหลดในเครื่องยนต์มากขึ้น กรณีนี้ต้องปรับหัวเทียนให้เย็นขึ้นจะเหมาะกว่า

ในกรณีที่่แรงม้าเครื่องยนต์สูงขึ้น ในกรณีที่เครื่องยนต์ถูกปรับให้รับโหลดมากขึ้น และการระเบิดที่แรงขึ้นทำให้ภายในเครื่องยนต์ร้อนขึ้น ค่าความร้อนจำเป็นต้องสูงขึ้นหรือหัวเทียนจำเป็นต้องปรับให้เย็นขึ้น

หมายเหตุ ค่าความร้อนหัวเทียนบางยี่ห้ออาจจะใช้หลักการตั้งหรือเรียงเลขค่าความร้อนไม่เหมือนกัน ให้ปรึกษาผู้ขายเพื่อความมั่นใจในการเลือกใช้งาน

Cr. ขอบคุณข้อมูลจากคู่มือฝึกช่างของ Denso

เลือกชมสินค้าหัวเทียน มอเตอร์ไซค์ และบิ๊กไบค์

เลือกชมสินค้าหัวเทียน รถยนต์

ติดตามบทความใหม่ๆจากเรา หรือสอบถามรายละเอียดสินค้าได้ที่

เพิ่มเพื่อน