6 สัญญาณ ว่าถึงเวลาเปลี่ยนหัวเทียนแล้ว

6 สัญญาณ ว่าถึงเวลาเปลี่ยนหัวเทียนแล้ว

หัวเทียนเป็นชิ้นส่วนสำคัญในการจุดระเบิดส่วนผสมของไอดีและน้ำมันเชื้อเพลิง ถ้าไม่มีการเซอร์วิสหรือตรวจเช็คตามระยะ จะส่งผลเสียต่อเครื่องยนต์ได้

6 สัญญาณคร่าวๆ ที่รถบอกคุณว่าถึงเวลาเปลี่ยนหัวเทียนแล้ว

1. เดินเบาไม่เรียบ

หากเครื่องยนต์ทำเสียงที่ไม่นิ่ง หรือกระตุกจนทำให้เครื่องยนต์สั่นแปลกๆ ผิดจากเสียงเดินเบาปกติ ให้เช็คหัวเทียนดูความไม่ปกติ

2. รถสตาร์ทติดยาก

หลายครั้งที่การสตาร์จไม่ติดจะมาจากปัญหาจากระบบน้ำมันเชื้อเพลิง หรือแบตเตอรี่ แต่อีกสาเหตุที่เป็นไปได้อีกอย่างคือหัวเทียนสึกเกินระยะใช้งานแล้ว หรือมีคราบคาร์บอนเกาะเยอะเกินไป ถ้าไม่มีประกายไฟจากหัวเทียนรถก็ไปไหนไม่ได้ แถมทำให้แบตเตอรี่เสียเพราะถูกดึงไฟตอนสตาร์ทไปเรื่อยๆด้วย ถ้ากรณีนี้ต้องเปลี่ยนทั้งหัวเทียนทั้งแบตเตอรี่เลย

3. เครื่องยนต์ติดไม่ครบสูบ หรือจุดระเบิดผิดจังหวะ

เวลาหัวเทียนไม่จุดหรือจุดผิดเวลา เราจะรู้สึกเหมือนเครื่องหยุดไปเสี้ยววินาที แล้วกลับมาเคลื่อนไหวปกติอีกครั้ง หรือบางทีเครื่องยนต์จะรอบตกไปสักพัก แล้วกลับขึ้นมาทำงานได้ปกติใหม่ ทำให้เครื่องยนต์ทำงานไม่ปกติ และจะทำให้ไอเสียที่ออกมาเพิ่มมากขึ้น

4. Engine surging หรือภาวะเครื่องยนต์ดึงไอดีเข้าเยอะเกิน

เมื่อเครื่องยนต์ดึงอากาศเข้าในห้องเผาไหม้เยอะเกินมาตรฐาน อาจทำให้เครื่องกระตุก และเครื่องชะลอจนหยุดไป แปลว่าเครื่องยนต์ทำงานไม่มีประสิทธิภาพ หนึ่งในสาเหตุที่เป็นไปได้คือหัวเทียนถึงเวลาเปลี่ยนแล้ว

5. รถกินน้ำมันมาก

ในกรณีที่หัวเทียนที่ใช้อยู่สึกมาก อัตราการกินน้ำมันเชื้อเพลิงอาจสูงขึ้นถึง 30% จากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ ถ้าสังเกตว่าช่วงนี้เติมน้ำมันบ่อยขึ้นให้สันนิษฐานได้เลยว่าหัวเทียนถึงเวลาเปลี่ยนแล้ว

6. อัตราเร่งไม่มา หรือมาช้า

ถ้าเครื่องเร่งไม่ขึ้น เวลาเราบิดหรือเหยียบคันเร่งแล้วรถไม่ตอบสนองเหมือนช่วงแรกๆ แค่เปลี่ยนหัวเทียน ประสิทธิภาพตรงนี้ก็จะดีขึ้นได้

หมายเหตุ อันนี้เฉพาะกรณีที่หัวเทียนที่ใส่ตรงสเปคแล้ว

เลือกชมสินค้าหัวเทียน มอเตอร์ไซค์ และบิ๊กไบค์

เลือกชมสินค้าหัวเทียน รถยนต์

ติดตามบทความใหม่ๆจากเรา หรือสอบถามรายละเอียดสินค้าได้ที่

เพิ่มเพื่อน