ข้อแตกต่างระหว่างเครื่องชาร์จแบตฯปกติ กับเครื่องชาร์จแบตฯอัติโนมัติ

ข้อแตกต่างระหว่างเครื่องชาร์จแบตฯปกติ กับเครื่องชาร์จแบตฯอัติโนมัติ

เครื่องชาร์จแบตเตอรี่อัติโนมัติ หรือ Trickle Charger เป็นชื่อไว้เรียกเครื่องชาร์ตแบตฯที่จะชาร์จในกระแสที่ไม่สูงมาก และสามารถต่อกับรถทิ้งไว้ได้เลย

ปกติรถก็มีระบบไฟชาร์จในตัวอยู่แล้ว ทำไมต้องใช้เครื่องชาร์จแบตฯด้วย นั่นก็เพราะไดชาร์จรถจะให้กระแสชาร์จไม่เยอะมาก เพราะฉะนั้นแบตฯที่ชาร์จโดยระบบชาร์จรถอย่างเดียวก็จะมีความจุที่ลดลงเรื่อยๆ นอกจากนี้หากแบตเตอรี่มีความจุต่ำมากๆ แค่ไดชาร์จรถจะไม่สามารถชาร์จให้แบตเต็มได้

Trickle Charger ต่างกับที่ชาร์จแบตเตอรี่รถยนต์ทั่วไปยังไง

บนที่ชาร์จแบตฯรถยนต์ทั่วไปเราจะเห็นค่าให้ตั้งหลักๆสองอย่างคือ โวลต์เตจ และกระแส

ในการชาร์จแบตฯรถยนต์ทั่วไปมักใช้ 6V/ 12V/ 24V และให้กระแสได้ตั้งแต่ 1 - 50 แอมป์ บางรุ่นก็มีโหมดจั๊มสตาร์ทด้วยที่ให้กระแสได้ 200amps ซึ่งก็พอเพียงในการหมุนมอเตอร์สตาร์ทรถได้หลายรุ่น

สิ่งที่ทำให้เครื่องชาร์จแบตฯอัติโนมัติแตกต่างจากเครื่องชาร์จปกติตรงที่เครื่องชาร์จแบตฯอัติโนมัติจะมีโหมดให้กระแสแอมป์ต่ำ ส่วนใหญ่ประมาณ 1 - 3แอมป์ และมีโหมดที่สามารถปรับกระแสชาร์จเองได้ หรือเปิดปิดตัวเองได้ตามความจุของแบตเตอรี่ หรือที่เรียกว่า Float mode ทำให้สามารถเสียบชาร์จทิ้งไว้เวลาไม่ใช้งานและให้แบตฯเต็มตลอด

ตัวอย่างโหมดการชาร์จของ Trickle Charger

ทำไมยิ่งชาร์จเร็วไม่ดีกว่าเสมอไป

เหตุผลที่การชาร์จแบตฯช้าๆ ดีกว่าการชาร์จแบบเร็วๆนั้นเนื่องมาจาก ส่วนประกอบทางเคมีของแบตเตอรี่ตะกั่วกรด แบตฯตะกั่วกรดเก็บพลังงานในรูปของเคมีด้วยแผ่นตะกั่ว และกรดซัลฟิวริก ปฎิกริยาทางเคมีของการชาร์จแบตฯ และคายประจุจะเป็นไปตามภาพด้านล่าง

การปล่อยกระแสเข้าไปชาร์จ จะทำให้เลด(II) ซัลเฟต กลับไปเป็ยตะกั่วเหมือนเดิม และปล่อยซัลเฟตกลับไปในอิเล็กโทรไลต์ และทำให้กรดซัลฟิวริกเข้มข้นขึ้น

การให้กระแสที่สูงขึ้น จะทำให้กระบวนการนี้เร็วขึ้น แต่ก็จะทำให้มีความร้อนสูงขึ้น และอาจทำให้เกิดการ Off-gassing ของอิเล็กโทรไลต์ หรือมีแก๊สเกิดขึ้นเยอะ ในเคสรุนแรง แบตเตอรี่อาจระเบิดได้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น เครื่องชาร์จแบตฯอัติโนมัติจึงปรับกระแสชาร์จให้เหมาะกับสภาพแบตเตอรี่

เลือกดูสินค้าเครื่องชาร์จได้ด้านล่าง

สำหรับลูกค้าที่เคยซื้อแบตเตอรี่ SKYRICH จากทางร้าน เรามีส่วนลดเครื่องชาร์จให้ 15%ค่ะ ( เฉพาะเครื่องชาร์จที่มีโหมดลิเธียม )

 • 300.00 ฿
 • 300.00 ฿
 • UNICHARGER เครื่องชาร์จแบตฯอัติโนมัติ รุ่น UN-1210-WR
  1,990.00 ฿
 • 1,990.00 ฿
 • UNICHARGER เครื่องชาร์จแบตฯอัติโนมัติ รุ่น UN-1210-LT
  2,190.00 ฿
 • BATTERY TENDER เครื่องชาร์จแบตเตอรี่ รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ Car/ Motorcycle Battery Charger รุ่น JUNIOR 800 SELECTABLE 12V 0.8Ah
  2,290.00 ฿
 • Battery Tender เครื่องชาร์จแบต รุ่น Tender Plus 1.25A Selectable
  3,590.00 ฿
 • 3,990.00 ฿
 • Battery Tender เครื่องชาร์จแบต รุ่น Power Tender 3A
  4,190.00 ฿
 • Battery Tender 4A
  4,490.00 ฿

แหล่งภาพ และข้อมูล : https://cen.acs.org/articles/96/i6/Battery-recyclers-lead.html, https://www.lifewire.com/what-is-a-trickle-charger-534853, https://shop.advanceautoparts.com/r/advice/car-maintenance/so-what-trickle-charger-when-to-use-one