ระยะเขี้ยวหัวเทียนสำคัญยังไง

ระยะเขี้ยวหัวเทียนสำคัญยังไง

ระยะเขี้ยวหัวเทียนจะมีผลต่อขนาดของประกายไฟในขณะจุดระเบิด การตั้งระยะเขี้ยวที่ผิดจะส่งผลถึงประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ในแง่ที่ว่าขนาดของประกายไฟอาจไม่พอสำหรับการทำให้เชื้อเพลิงเผาไหม้โดยสมบูรณ์

ระยะเขี้ยวหัวเทียนที่มาจากโรงงานผู้ผลิตส่วนใหญ่จะตั้งมาอยู่ที่ประมาณ 0.75-0.8mm ยกเว้นว่าหัวเทียนเบอร์นั้นๆจะระบุระยะเขี้ยวมาในสเปค ถ้าเป็นของNGKจะระบุมาในชื่อหัวเทียนดังรูป

ความหมายเลขหัวเทียน NGK

สำหรับเครื่องยนต์รุ่นใหม่ๆที่ขดลวดหัวเทียนมีแรงดันไฟฟ้าสูง และกำลังอัดภายในห้องเผาไหม้ไม่สูงมาก จะมีระยะเขี้ยวหัวเทียนที่มากได้

ในขณะที่เครื่องยนต์ที่กำลังอัดสูง หรือเครื่องยนต์ที่มี Forced induction (การดันอากาศเข้าเพิ่ม) จะต้องมีระยะเขี้ยวหัวเทียนที่น้อยกว่าปกติเพื่อให้จุดส่วนผสมที่หนาแน่นกว่าได้

ถ้าระยะเขี้ยวมากไปในเครื่องยนต์กำลังอัดสูง ถ้าแรงดันไฟฟ้าไม่สูงพออาจทำให้ไฟไปลงกราวด์ที่อื่นได้ ทำให้จุดระเบิดผิดที่ (Misfiring)

เครื่องยนต์ที่ส่วนผสมบางส่วนใหญ่จะมีระยะเขี้ยวที่มากกว่า เครื่องยนต์ที่ส่วนผสมหนา และกำลังอัดสูง

ระยะเขี้ยวที่เหมาะสมสำหรับรถของเราสามารถดูได้ที่คู่มือตรงที่เขียนว่า Electrode Gap Adjustment

การดัดเขี้ยวหัวเทียน

NGK ไม่แนะนำให้ปรับระยะห่างเขี้ยวหัวเทียน โดยเฉพาะหากใช้เครื่องมือไม่ถูกประเภทปรับระยะเขี้ยว

หัวเทียนขั้ว Nickel จะมีเส้นผ่าศูนย์กลาง Electrode ประมาณ 2.5 mm ที่พอจะทนแรงได้ระดับนึง ส่วนขั้ว Iridium จะมีขนาดเส้นผ้าศูนย์กลาง Electrode ประมาณ 0.6mm นอกจากนี้ขั้วอิริเดี่ยมถูกติดโดยกรรมวิธีเชื่อมเลเซอร์ (Laser beam welding) ทำให้ไม่สามารถทนแรงได้มาก และมีโอกาสหักหรืองอหากดัดเขี้ยวด้วยกรรมวิธีที่ไม่ถูกต้อง

เลือกชมสินค้าหัวเทียน มอเตอร์ไซค์ และ บิ๊กไบค์

เลือกชมสินค้าหัวเทียนรถยนต์

สนใจราคาส่ง หัวเทียนNGK ติดต่อ

เพิ่มเพื่อน