วัสดุเขี้ยวอิเล็กโทรดหัวเทียนมีอะไรบ้าง

วัสดุเขี้ยวอิเล็กโทรดหัวเทียนมีอะไรบ้าง

เขี้ยวหัวเทียนรุ่นธรรมดาส่วนใหญ่จะทำมาจาก Nickel Alloy ส่วนหัวเทียนอัพเกรดสเปคสูงขึ้นมาเขี้ยวจะทำมาจาก อัลลอยของโลหะมีค่า หรือที่เราเรียกว่า Precious Metal Alloy

โลหะมีค่า เป็นกลุ่มโลหะที่มีมูลค่าทางเศรษฐกิจสูงกว่าโลหะทั่วไป ส่วนใหญ่ไม่ค่อยทำปฏิกิริยารีดอกซ์ และเป็นโลหะหายากนิยมทำเป็นเครื่องประดับ เช่น เงิน ทองคำ แพลทินัม โรเดียม อิริเดียม ออสเมียม รีเนียม รูทีเนียม

Precious Metals for Industry

ผู้ผลิตหัวเทียนมีการนำ Precious Metal หรือ โลหะมีค่าหลายประเภทมาทำเขี้ยวหัวเทียนอัพเกรดโดยมีข้อดีเหนือหัวเทียนทั่วไปดังนี้

  1. การจุดระเบิดที่ดีขึ้นซึ่งจะสามารถได้มาจากการทำให้ปลายเขี้ยวให้แหลมขึ้น เพิ่มพื้นที่ให้เปลวไฟขยายได้เท่านั้น ทำให้การเร่ง และเดินเบาดีขึ้น
  2. อายุการใช้งานที่นานขึ้น
  3. ช่วยลดอัตราการกินน้ำมัน

ด้วยกฎหมายเกี่ยวกับการปล่อยควันเสียที่เข้มงวดขึ้น ผู้ผลิตหัวเทียนจึงพยายามผลิตสินค้าที่เข้าใกล้การเผาไหม้ที่สมบูรณ์ให้ได้มากที่สุด เพื่อตอบโจทย์ลูกค้า

Precious Metal เช่น PLATINUM, IRIDIUM และ RUTHENIUM จะมีจุดหลอมเหลวที่สูงกว่า Nickel ตามด้านล่าง ทำให้ผู้ผลิตหัวเทียนสามารถลดเส้นผ่าศูนย์กลางปลายเขี้ยว จากขั้ว Nickel 2.5mm เหลือแค่ 0.4mm-0.6mm เมื่อเป็น Platinum กับ Iridium และเหลือแค่ 0.4mm เมื่อเป็น Ruthenium การที่เขี้ยวยิ่งมีขนาดบางขึ้นทำให้เมื่อเกิดประกายไฟจะทำให้ประกายไม่โดนบังหรือลดการขยายตัวของเปลวไฟ ทำให้เผาไหม้ได้สมบูรณ์มากขึ้น

ตัวอย่างจุดหลอมเหลวของโลหะมีค่าต่างๆ

จุดหลอมเหลว (°C)ธาตุการทนการ Oxidation
3410Tungsten (W)Bad / แย่
2610Molybdenum (Mo)Bad / แย่
2454Iridium (Ir)Good / ดี
1769Platinum (Pt)Better / ดีกว่า
1453Nickel (Ni)Good / ดี
1063Gold (Au)Better / ดีกว่า
960Silver (Ag)Better / ดีกว่า
2334Ruthenium (Ru)Better / ดีกว่า

แต่วัสดุที่นำมาใช้เป็นปลาย Electrode ก็ไม่ใช่โลหะมีค่าชนิดเดียวเสมอไป ผู้ผลิตหัวเทียนเลือกใช้จะเป็นอัลลอยของโลหะมากกว่า เพราะเมื่อผสมหลายโลหะเข้าด้วยกันแล้วจะช่วยเรื่องลดการกัดกร่อนของขั้วได้มากขึ้น ดูตัวอย่างโรงงาน DENSO ที่เลือกใช้ อัลลอยของ Rhodium กับ Iridium แทนใช้ Iridium บริสุทธิ์ ผลคือัลลอยทนการกัดกร่อน และสึกหรอในรอบที่สูงได้ดีกว่า

อีกตัวอย่างนึงคือการเปรียบเทียบหัวเทียน IRIDUM กับ RUTHENIUM ของ NGK ถ้าเทียบเฉพาะจุดหลอดเหลว Iridium จะมีจุดหลอดเหลวสูงกว่า แต่ในการใช้งานจริง Iridium Alloy กับ Ruthenium Alloy ผลคือ Ruthenium Alloy กลับทนการกัดกร่อน และใช้งานได้นานกว่า

Reference : https://www.ngk.com.au/technical_info/precious-metal , https://www.youtube.com/watch?v=gQTGOGvsoIQ, Denso Technical manual, picture from : https://www.heraeus.com/en/hpm/hmp_products_solutions/metals_industry/precious_metals_for_industry.html

สอบถามสินค้าติดต่อ

เพิ่มเพื่อน