คำถามพบบ่อยเกี่ยวกับแบตเตอรี่ลิเธียม SKYRICH

คำถามพบบ่อยเกี่ยวกับแบตเตอรี่ลิเธียม SKYRICH

แบตเตอรี่ลิเธียม แตกต่างจากแบตเตอรีตะกั่วกรดยังไง ดูเป็นข้อๆด้านล่างได้เลยค่ะ

⚡ เพราะใช้ส่วนประกอบไม่เหมือนกัน ปฏิกิริยาทางเคมีจึงแตกต่าง

แบตเตอรี่ตะกั่วกรดทำมาจากวัสดุหลักที่เป็นตะกั่ว และน้ำกรด ความหนาแน่นของพลังงานต่อหน่วยจะไม่สูงมาก ปฏิกิริยาทางเคมีจะเป็นไปตามภาพด้านล่าง

ส่วนแบตเตอรี่ลิเธียม SKYRICH วัสดุหลักทำมาจาก Lithium Iron Phosphate (LiFePO4) ซึ่งไม่มีส่วนประกอบของ ปรอท กรดซัลฟิวริก หรือแคดเมียม ข้อดีคือความหนาแน่นของพลังงานต่อหน่วยจะสูงกว่าแบตเตอรี่ตะกั่วกรดมาก ปฏิกิริยาทางเคมีจะเป็นไปตามภาพด้านล่าง

⚡ ทำไมราคาแบตเตอรี่ LITHIUM SKYRICH แพงกว่าแบตเตอรี่ตะกั่วกรดเดิม แล้วทำไมต้องเลือกแบตเตอรี่ลิเธียม SKYRICH ด้วย

⚡ ราคาแบตเตอรี่ LITHIUM SKYRICH แพงกว่าแบตเตอรี่ตะกั่วกรดเดิม แล้วทำไมต้องเลือกแบตเตอรี่ลิเธียม SKYRICH ด้วย

⚡ แล้วแบตเตอรี่ SKYRICH มีข้อดีอะไรเทียบกับแบตเตอรี่ลิเธียมยี่ห้ออื่น

SKYRICH

ถ้าเทียบกับแบตเตอรี่ลิเธียมที่ใช้ในมือถือ และอุปกรณ์ไฟฟ้า และแบตเตอรี่ลิเธียมที่ใช้เป็นแหล่งกำเนิดพลังงาน ( เช่นที่ใช้ในแบตเตอรี่มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า หรือ Power Supply ) แบตเตอรี่ลิเธียมของ SKYRICH แตกต่างตั้งแต่ วัสดุ โวลท์เตจ ความหนาแน่นของพลังงานต่อหน่วย อัตราการคายประจุ ความปลอดภัย Cycle Life ฯลฯ ตามรายละเอียดด้านล่าง

ยิ่งถ้าพูดถึงความปลอดภัยแบตเตอรี่ที่เป็น Lithium Cobalt จะอันตรายต่อการติดไฟมากดังคลิปด้านล่าง

⚡ ความจุของแบตเตอรี่ลิเธียมต่ำกว่าแบตเตอรี่ตะกั่วกรด แล้วจะทำงานดีกว่าแบตเตอรี่ตะกั่วกรดได้ยังไง

ด้วยวัสดุของ แบตเตอรี่ Skyrich ทำมาจากวัสดุ Lithium Iron Phosphate ที่มีความหนาแน่นของพลังงานสูงกว่าแบตเตอรี่ธรรมดามาก นอกจากนี้ยังมีการออกแบบที่มีสิทธิบัตรของ Skyrich ทำให้ความหนาแน่นของวัตต์สูงกว่าแบตเตอรี่ตะกั่วกรดถึง 5 เท่า แบตเตอรี่ลิเธียมจะสามารถคายประจุได้ลึกกว่าแบตเตอรี่ตะกั่วกรดเยอะ และมีอัตราการสูญเสียความจุช้ากว่าแบตเตอรี่ตะกั่วกรดมาก  เพราะฉะนั้นต่อให้ความจุจะน้อยกว่า ก็ยังสามารถใช้งานแทนแบตเตอรี่ตะกั่วกรดได้ แถมทำงานได้ดีกว่าอีกตางหาก อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับความจุแบตเตอรี่ระหว่างแบตเตอรี่สองประเภทนี้ได้ที่นี่

⚡ ถ้ารู้เบอร์แบตเตอรี่เดิม จะเลือกแบตเตอรี่ลิเธียมยังไง

ลูกค้าสามารถโทรสอบถาม Admin ของเราได้เลยที่ 097-124-3135 หรือ LINE: @TARADFILTER หรือดูตารางเทียบขนาดกับความจุของแบตเตอรี่ได้ที่นี่

⚡ เราอยากทดสอบแรงไฟแบตเตอรี่เราจะทำได้ยังไง

ลูกค้าสามารถทดสอบบนรถของท่านได้เลย หรือใช้ Battery Tester ในการทดสอบ

⚡ สามารถใช้เครื่องชาร์จแบตเตอรี่ตะกั่วกรด กับแบตเตอรี่ลิเธียม SKYRICH ได้มั้ย

ลูกค้าสามารถอ่านในบทความนี้ได้เลยค่ะ

⚡ เราจะเช็คความจุที่เหลืออยู่ของแบตเตอรี่ลิเธียม SKYRICH ได้ยังไง

การวัดโวลต์สามารถบอกความจุที่เหลือของแบตเตอรี่ได้คร่าวๆ ให้นำแบตเตอรี่ออกมาแล้วใช้ Multimeter วัด หรือกดปุ่ม LED วัดความจุที่ทำไว้ให้บนแบตเตอรี่เพื่อดูความจุเบื้องต้นได้ ลูกค้าสามารถดูตารางอ้างอิง แรงดันไฟฟ้า กับความจุของแบตเตอรี่ได้ด้านล่าง

⚡ ในกรณีที่รถมอเตอร์ไซค์ไม่ได้ขับเลย ต้องจอดนานๆ แบตเตอรี่ SKYRICH ควรถูกชาร์จมั้ย

แบตเตอรี่ที่ไฟเต็มหากเก็บไว้นอกรถประมาณ 1 ปีหรือนานกว่า ความจุที่เหลืออยู่ยังสามารถสตาร์ทมอเตอร์ไซค์ได้ 

หากรถมีการติดตั้งอุปกรณ์ที่ดึงไฟจากแบตเตอรี่ไปใช้ และต้องการจะจอดเกิน 2 อาทิตย์ แนะนำให้นำแบตเตอรี่ออกจากตัวรถและเก็บ เพื่อป้องกันการคายประจุจากกระแสไฟฟ้าที่อาจเกิดขึ้นเล็กๆน้อยๆในตัวเครื่อง ถ้าไม่ได้เปิดเครื่องยนต์ หรือไม่มีอุปกรณ์ที่ดึงกระแสไฟจากแบตเตอรี่ ก็ไม่ต้องนำแบตเตอรี่ออกจากตัวรถ

ก่อนนำแบตเตอรี่ใส่รถอีกครั้งให้เช็คแบตเตอรี่ให้โวลต์สูงกว่า 13V ในกรณีที่แบตเตอรี่โวลต์ตกต่ำกว่า 13V ให้ชาร์จแบตเตอรี่ก่อนใส่ใหม่

คำเตือน : กรณีที่ตัวรถมีติดอุปกรณ์เสริมที่มีการดึงไฟจากแบตเตอรี่ในขณะที่รถดับเครื่องอยู่ หลังจากถูกดึงกระแสไปหมดหนึ่งอาทิตย์ แบตเตอรี่ SKYRICH จะเสียหายได้

⚡ แบตเตอรี่ลิเธียม Skyrich มีอายุนานเท่าไหร่

กรณีเก็บบนชั้นไม่ได้ใช้งานสามารถเก็บได้เกิน  1 ปี (แบตเตอรี่ตะกั่วกรดเก็บได้ประมาณ 6 เดือน )

สำหรับอายุการใช้งานตอบยากว่ามีอายุแน่นอนที่กี่ปีเพราะต้องคำนึงถึงปัจจัยอื่นๆด้วย ถ้าใช้กับรถมอเตอร์ไซค์ที่สามารถใช้แบตเตอรี่ตะกั่วกรดได้ 1-2 ปี รถคันนั้นควรสามารถใช้แบตเตอรี่ลิเธียมได้ 3-4 ปี ในโหลดการใช้งานที่เท่ากัน

⚡ แบตเตอรี่ลิเธียม Skyrich ช่วยลดมลพิษในสิ่งแวดล้อมยังไงบ้าง

แบตตเตอรี่ลิเธียม Skyrich ไม่มีส่วนประกอบทีเป็น ตะกั่ว ปรอท แคดเมี่ยม หรือวัสดุอัตรายอื่นๆ นอกจากนี้ยังผ่านการทดสอบมาตรฐานสิ่งแวดล้อม ROHS ของยุโรปอีกด้วย ทำให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมกว่าแบตเตอรี่แบบเดิมๆ

⚡ ในกรณีที่แบตเตอรี่ลิเธียม Skyrich มีขนาดเล็กกว่าแบตเตอรี่เดิม จะต้องติดตั้งยังไง

ในกล่องแต่ละตัวจะมีพลาสติก และโฟมไว้ปรับขนาดแบตเตอรี่ให้ใช้แทนแบตเตอรี่เดิมได้พอดี

⚡ แบตเตอรี่ลิเธียม SKYRICH ติดตั้งต้องหันด้านไหน

เพราะแบตเตอรี่ลิเธียม SKYRICH ไม่มีของเหลวในแบตเตอรี่ ลูกค้าสามารถติดตั้งแบตเตอรี่ชนิดนี้ได้ทุกทิศทางเลยค่ะ รวมถึงแบบกลับหัวก็ติดตั้งได้

⚡ จะเช็คยังไงว่ารถของชั้นสามารถใส่แบตเตอรี่ลิเธียม SKYRICH ได้

เนื่องจากแบตลิเธียมต้องชาร์จในช่วง 14V-15V เราจึงควรเช็คระบบชาร์จของมอเตอร์ไซค์ก่อนใช้งาน โดยเช็คขั้นตอนดังนี้

ขั้นตอนที่ 1 : ต่อขั้วบวกแบตมอเตอร์ไซค์กับขั้วบวกแบตเตอรี่ทดสอบ และขั้วลบมอเตอร์ไซค์กับแบตเตอรี่ทดสอบ แล้วสตาร์ทเครื่อง

ขั้นตอนที่ 2 : ต่อเครื่องเทสโวลท์เตจ ( Charging Voltage Tester ) กับสายไฟของมอเตอร์ไซค์ โดยบวกต่อบวก ลบต่อลบ ตามรูปตรงกลางในภาพข้างล่าง

ขั้นตอนที่ 3 : ถอดขั้วแบตเตอรี่ขั้วบวกออก แล้วเครื่องทดสอบจะขึ้นโวลท์เตจที่ใช้ชาร์จ ให้พยายามคุมรอบให้อยู่ระหว่าง 2000-5000RPM ค่าโวลท์เตจที่วัดได้ควรอยู่ระหว่าง 14-15V แบตลิเธียมจะทำงานได้ปกติ กรณีที่โวลท์เตจในการชาร์จต่ำกว่า 14V แบตลิเธียมจะไม่สามารถถูกชาร์จให้เต็มได้ กรณีที่โวลท์เตจในการชาร์จสูงกว่า 15V แบตเตอรี่ก็จะเสียหายได้

สำหรับท่านที่ไม่มี เครื่องเทสโวลท์เตจ ( Charging Voltage Tester ) ให้ใช้ Multimeter ทำตามขั้นตอนด้านล่าง คือวัดโวลท์แบตเตอรี่ในช่วงเครื่องที่รอบ 2000-5000RPM

ขั้นตอนที่ 4 : ชะลอเครื่องและถอดกุญแจออก ต่อmultimeter ในโหมดวัด milliamperes กับแบตเตอรี่ โดยใช้ขานึงต่ออนุกรมกับขั้วบวกแบตเตอรี่ กับขั้วบวกหลักของมอเตอร์ไซค์ ดูอัตราการกินกระแสของมอเตอร์ไซค์เพื่อเช็คให้การดึงไฟต่ำกว่า 1mA ในระหว่างเครื่องเดินเบา หรือดูวิธีแบบชัดๆในคลิปด้านล่าง

ถ้าเช็คแล้วทุกอย่างผ่าน มอเตอร์ไซค์ของคุณก็สามารถใช้แบตเตอรี่ลิเธียม SKYRICH ได้ปกติ

⚡ การทิ้งแบตเตอรี่ลิเธียมทิ้งที่ไหนยังไง

แบตเตอรี่ Skyrich ผลิตภายใต้มาตรฐานสิ่งแวดล้อมของ ROHS จึงไม่มีส่วนผสมของตะกั่ว หรือกรดอยู่ เพื่อความปลอดภัยให้ใช้แบตเตอรี่จนโวลท์ต่ำกว่า 12V เช่นต่อกับหลอดไฟไปเรื่อยๆจนไฟไม่ติด แล้วจึงนำไปทิ้ง กทมมีที่ทิ้งขยะอันตรายหลายจุดมากซึ่งท่านสามารถดูได้ที่นี่

ดูสินค้าแบตเตอรี่ลิเธียม Skyrich

ติดตามบทความใหม่จากเรา หรือสอบถามสินค้าได้ที่

เพิ่มเพื่อน