5 เรื่องที่คุณควรรู้เกี่ยวกับหัวเทียน NGK

5 เรื่องที่คุณควรรู้เกี่ยวกับหัวเทียน NGK

1. ห้ามทา Anti-seize หรือ แอนติซิสซ์ตอนใส่

หัวเทียน NGK จะมีการทำ Trivalent plating หรือเป็นการชุบผิวเคลือบเงินหรือโครมบนหัวเทียน เพื่อป้องกันการกัดกร่อนจากความชื้น และสารเคมีต่างๆ นอกจากนั้นยังเป็นตัวช่วยไม่ให้ผิวโลหะเกาะติดกันตอนถอดหัวเทียนออกอีกด้วย ผลเหมือนการทา Anti-seize บนเกลียว

หัวเทียนNGK จะใส่ติดรถมาแบบแห้งๆโดยจะไม่ทา Anti-seize เพิ่มเข้าไป เพราะสารหล่อลื่นนี้จะทำให้ช่างเสี่ยงต่อการไขแน่นเกินไปกว่า 20% และเสี่ยงจะทำให้เกลียวเสียหายได้

2. Corona stain ไม่ใช่เรื่องน่ากลัว

หัวเทียนngk

Corona stain จะเป็นคราบสีน้ำตาลอ่อนเหนือหกเหลี่ยม เกิดจากคราบน้ำมัน และสิ่งสกปรกรอบๆหัวเทียน ขณะที่หัวเทียนจุดระเบิดจะมีไฟฟ้าสถิตย์เกิดขึ้นสูง ไฟฟ้าสถิตย์จะดึงดูดสิ่งสกปรกที่อยู่รอบๆเซรามิกเข้ามา กรณีเห็นคราบนี้ถือว่าปกติไม่มีอันตรายใดๆ

แต่กรณีเป็นสีเข้มมากๆแนะนำให้ตรวจสอบอีกทีว่าไขหัวเทียนได้ค่า torque ถูกสเปครึเปล่า

3. Gapping fine-wire spark plugs การปรับระยะเขี้ยวหัวเทียนต้องใช้เครื่องมือที่เหมาะสม

สมัย 1980 ตอนที่หัวเทียนแบบ fine-wire เกิดขึ้นใหม่ๆ หัวเทียนชนิดนี้เป็นหัวเทียนที่ลดขนาด Electrode  ด้านในให้เล็กลงเพื่อให้เชื่อมกับขั้วหัวเทียนที่เล็กลง และนำไฟฟ้าดีกว่าได้ ช่างเทคนิคที่ไปดัดเขี้ยวหัวเทียนโดยใช้เครื่องมือผิดๆ จะทำให้ Electrode งอ และหักได้ ทำให้ NGK ต้องออกหัวเทียนมาหลายรุ่นที่ระยะเขี้ยวต่างกัน แต่ในกรณีที่ต้องการดัดเขี้ยวหัวเทียนจริงๆ NGK แนะนำให้ใช้อุปกรณ์ดัดเขี้ยวหัวทียนโดยเฉพาะ และแนะนำให้ดัดไม่เกิน 0.2 mm จากสเปคโรงงาน

4. Torque ค่าทอร์คสำคัญมากอย่ามองข้าม

ค่าทอร์คตอนขันหัวเทียนส่งผลโดยตรงต่อความสามารถในการระบายความร้อน และ performance ของหัวเทียน หัวเทียนที่ไขไม่แน่นพอจะทำให้เครื่องเกิดการสั่น และกระจายความร้อนได้ไม่ปกติ ทำให้เครื่องยนต์ และตัวหัวเทียนเสียหายได้ หัวเทียนที่ทอร์คแน่นเกิดไปจะทำให้เกลียวเสีย หรือทำให้ซีลภายในหัวเทียนแตกได้ อาจทำให้เกิดกรารกระจายความร้อนได้ไม่ดี หรือเกิดการรั่วของไอเสียได้ (Exhaust gas blow-by)

หัวเทียน NGK ต้อง Torque ยังไง?

5. หัวเทียน Copper Plug คืออะไร 

หัวเทียนเกือบทุกรุ่นจะมีแกนกลาง Electrode เป็นทองแดงในการนำไฟฟ้า และระบายความร้อน แต่ทองแดงก็จะไม่ถูกใช้เป็น Electrode ที่ปลายขั้วหัวเทียน (Center Electrode) เพราะทองแดงมีจุดหลอมเหลวที่ต่ำ และเป็นวัตถุที่ไม่แข็งมาก Center Electrode จะใช้วัสดุอื่นที่ทนความร้อนและแข็งเช่น Nickel, Platinum, Iridium ฯลฯ

ดูสินค้าหัวเทียนรถยนต์

ดูสินค้าหัวเทียนมอเตอร์ไซค์ และบิ๊กไบค์

สนใจราคาส่งติดต่อ LINE ด้านล่าง :

เพิ่มเพื่อน

Cr : http://www.ngksparkplugs.com/about-ngk/spark-plug-101/5-things-you-should-know-about-spark-plugs