4 ข้อควรระวังง่ายๆที่เจ้าของรถ ห้าม!พลาด

4 ข้อควรระวังง่ายๆที่เจ้าของรถ ห้าม!พลาด

ข้อห้ามที่ 1: ห้าม! จัมพ์แบตเตอรี่ผิดขั้ว

ข้อห้ามที่ 1: ห้าม! จัมพ์แบตเตอรี่ผิดขั้ว

ต้องทำให้แน่ใจว่าสายแดงอยู่ด้านบวก และสายดำอยู่ด้านลบ แบตเตอรี่รถบางคันอาจแสดงขั้วไว้ใต้ตัวแบตทำให้ดูยาก ให้ตรวจสอบขั้วให้แน่ใจก่อนจัมพ์แบต ไม่เช่นงั้นอาจเกิดปัญหาไฟช็อตในเครื่องยนต์ , ทำให้เกิดความเสียหายกับอัลเทอร์เนเตอร์ หรือระบบไฟหลักของรถยนต์ได้

 ข้อห้ามที่ 2: ห้าม! สตาร์ทรถเวลาน้ำมันหมด

ข้อห้ามที่ 2: ห้าม! สตาร์ทรถเวลาน้ำมันหมด

ถ้าให้ดีก็อย่าขับจนน้ำมันหมดเลยดีกว่า ไม่เช่นนั้นปั้มน้ำมันจะดูดอากาศเข้าไป ซึ่งอาจทำให้เกิดการเผาไหม้ในปั้มน้ำมันได้ ซึ่งถ้าหากเจ้าของรถพลาดแล้วการเปลี่ยนเจ้าตัวปั้มนี่จะลำบากมาก เพราะว่าต้องถอดถังน้ำมันออกมาเปลี่ยน แถมค่าเปลี่ยนก็แพงมากด้วย

ข้อห้ามที่ 3: ห้าม! ลืมเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง

ข้อห้ามที่ 3: ห้าม! ลืมเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง
มีเครื่องยนต์ไม่น้อยทีเดียวที่เครื่องไหม้ เพราะเปลี่ยนน้ำมันไม่บ่อยพอ ยิ่งเครื่องยนต์ใหม่ๆที่ตัวเครื่องเผาไหม้ซับซ้อน ถ้ามีน้ำมันไปหล่อลื่นไม่พอ ก็จะทำให้เครื่องยนต์เสียหายและติดขัดได้ แนะนำถ้าเปลี่ยนได้บ่อยทุกๆ 5,000-7,000 กิโลเมตรก็จะช่วยลดปัญหาเครื่องยนต์ได้เยอะเลยทีเดียว ถ้าไม่อยากถ่ายบ่อยแนะนำให้ใช้ Fully Synthetic Oil (น้ำมันเครื่องสังเคราะห์) แล้วเปลี่ยนน้ำมันทุกๆ 10,000 กิโลเมตร

ข้อห้ามที่ 4: ห้าม! ลืมเปลี่ยน Coolant หรือน้ำยาหล่อเย็นหม้อน้ำ

ข้อห้ามที่ 4: ห้าม! ลืมเปลี่ยนน้ำยาหล่อเย็นหม้อน้ำ
น้ำยาหล่อเย็น มีไว้สำหรับระบายความร้อน และลดแรงเสียดทาน น้ำยาหล่อเย็นหม้อน้ำก็เหมือนน้ำมันอื่นๆ ที่ย่อมมีการเสื่อมสภาพ เพราะฉะนั้นควรเปลี่ยนทุกๆ 3ปี เครื่องยนต์มีส่วนประกอบของอลูมิเนี่ยมเยอะ ถ้าน้ำยาหล่อเย็นเสื่อมสภาพ เครื่องก็จะสึกเร็วขึ้นได้ แถมถ้าเครื่องยนต์ร้อนเกินไปอาจกระทบการทำงานของน้ำมันเครื่องได้ทำให้หล่อลื่นไม่ดีพอจากความร้อนที่สูงไป และทำให้เครื่องยนต์สึกหรอเพิ่มขึ้นอีก