น้ำมันเครื่องหายเกิดจากอะไร

น้ำมันเครื่องหายเกิดจากอะไร

น้ำมันเครื่องทำไมลดลงหลังจากใช้รถไปสักพัก บางคันถึงกับหายไปเยอะเลย อาการเหล่านี้เกิดจากอะไรและบอกอะไรเกี่ยวกับเครื่องยนต์ได้บ้าง

เครื่องยนต์ระบบสันดาปภายในทุกเครื่องจะมีการสูญเสียน้ำมันเครื่องไปจากการเผาไหม้อยู่เป็นปกติ โดยอัตราการสูญเสียของน้ำมันเครื่องหลักๆขึ้นอยู่กับ ดีไซน์เครื่องยนต์ และสภาพการทำงานของเครื่องยนต์ รถแต่ละคันจะมีอัตราสูญเสียน้ำมันเครื่องที่ไม่เท่ากัน

โดยน้ำมันเครื่องที่สูญเสียจากการเผาไหม้ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นใกล้ๆห้องเผาไหม้ โดยน้ำมันเครื่องไม่หลุดผ่านมาจากวาล์วด้านบน ก็หลุดลอดมาจากส่วนของชุดแหวนลูกสูบ

น้ำมันเครื่องพร่องเป็นเรื่องปกติ แต่หากอัตราสูญเสียเยอะผิดปกติก็อาจบ่งบอกได้ว่าเกิดปัญหากับเครื่องยนต์ได้เช่นกัน

ส่วนแรกที่น้ำมันเครื่องจะสูญเสียไปคือช่วงวาล์วเครื่องยนต์

functions_engine
4 stroke cycle engine

ภาพ 2 ประกอบจาก : https://cartreatments.com/how-internal-combustion-engine-works/

น้ำมันเครื่องที่สะสมในก้านวาล์วไอดีบางส่วนจะถูกดูดเข้าไปในห้องเผาไหม้ นอกจากนั้นไอเสียที่ร้อนจะเผาน้ำมันเครื่องที่สะสมบริเวณก้านวาล์วไอเสียบางส่วน ในกรณีที่ก้านวาล์วมีระยะห่างกับไกด์วาล์วเกินค่ามาตรฐาน เครื่องยนต์จะสามารถดูดน้ำมันเครื่องลงไปในห้องเผาไหม้ได้เยอะขึ้นกว่าเดิม ปัญหาน้ำมันเครื่องหายเกินค่ามาตรฐานจึงอาจมาจากไกด์วาล์ว และซีลวาล์วที่สึกหรอ หรือติดตั้งชุดกลไลวาล์วไม่ถูกต้องได้

ในกรณีนี้ต่อให้กำลังอัดเครื่องยนต์ยังดีอยู่ แต่อัตราการสูญเสียน้ำมันเครื่องก็จะเยอะ

น้ำมันเครื่องสูญเสียโดยผ่านชุดแหวนลูกสูบ

ภาพ 3

น้ำมันเครื่องทุกยี่ห้อจะถูกออกแบบให้ทิ้งคราบฟิลม์เคลือบบนผนังเสื้อสูบ โดยแหวนกวาดน้ำมันจะกวาดน้ำมันเหลือไว้เป็นฟิลม์บางๆเคลือบไว้ เมื่อเครื่องยนต์ลดความเร็วลง แรงดันลบจะดันน้ำมันจากห้องเผาไหม้จะมีการดูดน้ำมันบางส่วนจากห้องเผาไหม้ออกไปยังท่อร่วมไอเสีย

ปัญหานี้จะชัดขึ้นหากแหวนมีการติดตั้งไม่ดี หรือสึกหรอ หรือเครื่องยนต์มีการผลิตมาผิดรูปน้ำมันเครื่องก็จะสูญเสียเยอะขึ้น

น้ำมันเครื่องถ้าหลุดผ่านแหวนกำลังอัดมาแล้วยากมากที่จะกลับไปที่อ่างน้ำมันได้

นอกจากนี้คราบเขม่าที่เกาะบนแหวนยังสามารถทำให้แหวนสึกและทำให้น้ำมันผ่านไปได้เยอะขึ้น และเพิ่ม Blow by แก๊สที่ไหลไปแคร๊งเครื่องทำให้อัตราสูญเสียน้ำมันเครื่องเพิ่มมากขึ้น ( Blow by แก๊ส ดูภาพ 5 ด้านล่าง )

images/TechnicalSupport/5.3.1.a-carbon-deposit-at-piston-ring-package

ภาพ 4 จาก : https://www.diesel-engine-motor-service.com/es/sobre-seco/24-support/234-part-5-piston-rings.html

เกล็ดความรู้ : รถปีใหม่ๆจะถูกออกแบบมาให้รถประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงมากขึ้น โดยสามารถทำได้หลายทาง เช่นทำให้น้ำหนักรถเบาลงเล็กลง ใช้ Aerodynamic รถแรงเสียดทานภายนอกรถ เพิ่มประสิทธิภาพการเผาไหม้เชื้อเพลิง และที่นิยมสุดก็คือการลดแรงเสียดทานภายในเครื่องยนต์โดยหนึ่งในสิ่งที่หลายผู้ผลิตทำคือการทำแหวนลูกสูบ และไกด์วาล์วให้หลวมขึ้น ทำให้รถรุ่นใหม่ๆบางตัวมีอัตราสูญเสียน้ำมันเครื่องสูง

น้ำมันเครื่องสูญเสียบริเวณผนังเสื้อสูบ

OSA | Quantitative two-dimensional measurement of oil-film thickness by  laser-induced fluorescence in a piston-ring model experiment

ภาพ 5 จาก : https://www.osapublishing.org/viewmedia.cfm?r=1&rwjcode=ao&uri=ao-55-2-269&html=true

กว่า 17% ของการเผาไหม้น้ำมันเครื่องของเครื่องยนต์ทั้งหมดจะอยู่ที่บริเวณเสื้อสูบ ยิ่งเสื้อสูบมีการเสียรูปไม่ว่าจากการผลิต หรือไลน์เนอร์ที่ผิวหยาบขึ้นจากการสึก ฟิลม์น้ำมันที่เหลือจากแหวนกวาดน้ำมันก็จะหลงเหลืออยู่เยอะขึ้น

อุณหภูมิบนผิวเสื้อสูบที่มีช่วงได้ถึง 80-300 องศาเซลเซียสจะทำให้น้ำมันบางส่วนสูญเสียจากการระเหย โดยน้ำมันแต่ละเกรดแต่ละยี่ห้อจะสูญเสียจากการระเหยมากน้อยไม่เท่ากัน

การใช้น้ำมันเครื่องผิดเกรดความหนืดอาจทำให้เกิด Ring Float หรือการที่แหวนกวาดน้ำมันทำงานได้ไม่ดี ทำให้เหลือฟิลม์น้ำมันหนาเกินไป เพิ่มการสูญเสียของน้ำมันเครื่องจากการระเหย

สำหรับรถยนต์อีกสาเหตุนึงที่เป็นไปได้ที่ทำให้น้ำมันเครื่องพร่องเยอะ คือ วาล์ว PCV เสีย

แคร๊งเครื่องเมื่อมีแรงดันสะสมมากไปจาก Blow by แก๊ส ระบบ PCV หรือ Positive Crankcase Ventilation จะทำหน้าที่ระบายความดันให้แก๊สเหล่านี้ไหลกลับไปท่อร่วมไอดี เพื่อจะนำไปถูกเผาไหม้ในห้องเผาไหม้

กรณีที่วาล์ว PCV เสียแรงดันก็จะไม่ถูกระบาย ทำให้แรงดันจะถูกดันผ่านซีลน้ำมันตามจุดต่างๆ ทำให้น้ำมันรั่วได้ในกรณีรุนแรง

ข้อมูลอ้างอิงจาก

https://www.machinerylubrication.com/Read/30384/engines-consume-oil

https://www.wilsonvillechevrolet.com/service/information-reasons-car-is-losing-oil

ติดตามบทความต่อๆไปของเราได้ที่

เพิ่มเพื่อน