เจาะลึกมาตรฐาน API

เจาะลึกมาตรฐาน API

เวลาเราเลือกซื้่อน้ำมันเครื่องจะเห็นวงกลมแบบด้านล่างบนขวด อักษรและตัวเลขเหล่านี้หมายถึงอะไรดูได้ในบทความเก่านี้ค่ะอธิบายทุกอย่างไว้ค่อนข้างละเอียดเลย แต่วันนี้เราจะพูดถึงแค่มาตรฐาน API ที่เป็นตัวอักษรสองตัวที่วงกลมไว้ว่ามันคืออะไรมีแบบไหนบ้าง

องค์กร API ( American Petroleum Institute ) หรือ สถาบันน้ำมันของอเมริกา ตั้งขึ้นมาเมื่อปี 1919 ทำหน้าที่หลักๆคือการพัฒนาความปลอดภัยในการใช้งานและการผลิตของน้ำมัน และก๊าสธรรมชาติ

ในมุมของผู้บริโภคอย่างเรา API ให้บริการระบบการออกใบอนุญาติและใบประกาศ [ API’s Engine Oil Licensing and Certification System (EOLCS) ] ที่สามารถใช้บนผลิตภัณฑ์น้ำมันเบนซินและดีเซล เพื่อให้ผู้บริโภคเลือกซื้อได้ถูกต้องกับสเปคที่รถแต่ละรุ่นต้องการ หลักๆคือป้องกันเราซื่อน้ำมันที่ไม่ได้มาตรฐานแล้วมาใช้นี่เอง

มาตรฐานของน้ำมัน Gasoline ใหม่สุดตอนนี้ของ API คือ API "SP" ที่ออกมาปี 2020 เพื่อรองรับการใช้งานกับรถรุ่นใหม่ๆที่ออกแบบให้พัฒนาขึ้นในเรื่องการลดมลพิษ การปกป่อง turbocharger และช่วยให้เครื่องยนต์ทำงานได้กับเชื้อเพลงที่มี Ethanol ผสมเท่า E85 ซึ่งน้ำมันมาตรฐานใหม่นี้ก็สามารถใช้งานได้กับรถรุ่นเก่าๆได้หมด ส่วนเครื่องยนต์ดีเซล API จะมีมาตรฐานแยก โดยมาตรฐานล่าสุดจะเป็น "CK-4" กับ "FA-4"

ตารางอธิบายมาตรฐาน API ของเครื่องยนต์เบนซิน / Gasoline

มาตรฐานสถานะข้อกำหนดและการใช้งาน
SPปัจจุบันเริ่มมีการนำมาใช้เดือน พฤษภาคม ปี 2020 โดยออกแบบมาเพื่อปกป้องเครื่องยนต์จากการจุดระเบิดล่วงหน้าแบบช้า หรือ LSPI ( low-speed pre-ignition ) ปกป้องโซ่ไทมม์มิ่ง และเพิ่มการป้องกันจากคราบเขม่าอุณหภูมิสูงสำหรับลูกสูบและ turbochargers นอกจากนั้นคราบตะกอนและ varnish
รองรับการใช้กับเครื่องยนต์รถรุ่นใหม่ที่ออกแบบให้พัฒนาขึ้นในเรื่องการลดมลพิษ และปกป่อง turbocharger และช่วยให้เครื่องยนต์ทำงานได้กับเชื้อเพลงที่มี Ethanolผสมเท่า E85
SNปัจจุบันสำหรับเครื่องยนต์ปี 2020 หรือเก่ากว่า
SMปัจจุบันสำหรับเครื่องยนต์ปี 2010 หรือเก่ากว่า
SLปัจจุบันสำหรับเครื่องยนต์ปี 2004 หรือเก่ากว่า
SJปัจจุบันสำหรับเครื่องยนต์ปี 2001 หรือเก่ากว่า
SHหมดอายุคำเตือน: ไม่เหมาะกับเครื่องยนต์เบนซินปี 1996 ขึ้นไป อาจป้องกันเครื่องยนต์จากการเกิดคราบตะกอนน้ำมัน การเกิดออกซิเดชั่น และการสึกหรอได้ไม่ดี
SGหมดอายุคำเตือน: ไม่เหมาะกับเครื่องยนต์เบนซินปี 1993 ขึ้นไป อาจป้องกันเครื่องยนต์จากการเกิดคราบตะกอนน้ำมัน การเกิดออกซิเดชั่น และการสึกหรอได้ไม่ดี
SFหมดอายุคำเตือน: ไม่เหมาะกับเครื่องยนต์เบนซินปี 1988 ขึ้นไป อาจป้องกันเครื่องยนต์จากการเกิดคราบตะกอนน้ำมันได้ไม่ดี
SEหมดอายุคำเตือน: ไม่เหมาะกับเครื่องยนต์เบนซินปี 1979 ขึ้นไป
SDหมดอายุคำเตือน: ไม่เหมาะกับเครื่องยนต์เบนซินปี 1971 ขึ้นไป อาจทำให้เครื่องยนต์ทำงานไม่ดีหรือเสียหายได้หากใช้กับเครื่องยนต์ปีใหม่ๆ
SCหมดอายุคำเตือน: ไม่เหมาะกับเครื่องยนต์เบนซินปี 1967 ขึ้นไป อาจทำให้เครื่องยนต์ทำงานไม่ดีหรือเสียหายได้หากใช้กับเครื่องยนต์ปีใหม่ๆ
SBหมดอายุคำเตือน: ไม่เหมาะกับเครื่องยนต์เบนซินปี 1951 ขึ้นไป อาจทำให้เครื่องยนต์ทำงานไม่ดีหรือเสียหายได้หากใช้กับเครื่องยนต์ปีใหม่ๆ
SAหมดอายุคำเตือน: ไม่มีสารเสริมผสม ไม่เหมาะกับเครื่องยนต์เบนซินปี 1930 ขึ้นไป อาจทำให้เครื่องยนต์ทำงานไม่ดีหรือเสียหายได้หากใช้กับเครื่องยนต์ปีใหม่ๆ

ตารางอธิบายมาตรฐาน API ของเครื่องยนต์ดีเซล หมวด C

มาตรฐานสถานะข้อกำหนดและการใช้งาน
CK-4ปัจจุบันใช้กับรถเครื่องยนต์ 4 จังหวะหลังปี 2017 ใช้กับเชื้อเพลิงที่มีซัลเฟอร์ผสมได้มากสุด 0.05% ของน้ำหนัก แต่กรณีใช้กับน้ำมันที่มีส่วนผสมซัลเฟอร์เกิน 0.0015%ของน้ำหนัก อาจทำให้เกิดปัญหากับท่อไอเสียได้ ออกแบบมาให้ป้องกันการออกซิไดซ์ของน้ำมันเครื่อง การสูญเสียความหนิด และความสึกหรอ การเกิดอากาศในน้ำมัน คราบสกปรก ฯลฯ
มาตรฐาน CK-4 เหนือกว่า CJ-4, CI-4, CI-4 PLUS, CI-4, และ CH-4 จึงสามารถใช้แทนมาตรฐานเหล่านี้ได้เลยแต่ต้องดูน้ำมันเชื้อเพลงที่ใช้ให้มีค่าซัลเฟอร์ที่ได้มาตรฐานด้วย
CJ-4ปัจจุบันใช้กับรถเครื่องยนต์ 4 จังหวะหลังปี 2010 ใช้กับเชื้อเพลิงที่มีซัลเฟอร์ผสมได้มากสุด 0.05% ของน้ำหนัก แต่กรณีใช้กับน้ำมันที่มีส่วนผสมซัลเฟอร์เกิน 0.0015%ของน้ำหนัก อาจทำให้เกิดปัญหากับท่อไอเสียได้
CI-4 ปัจจุบันเริ่มใช้ในปี 2002 สำหรับเครื่องยนต์ 4 จังหวะความเร็วสูง และรองรังกับมาตรฐานไอเสียปี 2004 ถูกออกแบบมาให้ทนกับเครื่องยนต์ที่มีการทำไอเสียมาวนในระบบใหม่ (EGR) และ ออกแบบมาให้ใช้ได้กับน้ำมันเชื้อเพลิงที่มีส่วนผสมซัลเฟอร์ไม่เกิน 0.5% ของน้ำหนัก สามารถใช้แทนมาตรฐาน CD CE CF-4 และ CG-4 ได้หมด
CH-4ปัจจุบันเริ่มใช้ในปี 1998 สำหรับเครื่องยนต์ 4 จังหวะความเร็วสูง และรองรังกับมาตรฐานไอเสียปี 1998 ออกแบบมาให้ใช้ได้กับน้ำมันเชื้อเพลิงที่มีส่วนผสมซัลเฟอร์ไม่เกิน 0.5% ของน้ำหนัก สามารถใช้แทนมาตรฐาน CD CE CF-4 และ CG-4 ได้หมด
CG-4หมดอายุคำเตือน: ไม่เหมาะสำหรับเครื่องยนต์ปี 2009 ขึ้นไป
CF-4หมดอายุคำเตือน: ไม่เหมาะสำหรับเครื่องยนต์ปี 2009 ขึ้นไป
CF-2หมดอายุคำเตือน: ไม่เหมาะสำหรับเครื่องยนต์ปี 2009 ขึ้นไป
CFหมดอายุคำเตือน: ไม่เหมาะสำหรับเครื่องยนต์ปี 2009 ขึ้นไป
CEหมดอายุคำเตือน: ไม่เหมาะสำหรับเครื่องยนต์ปี 1994 ขึ้นไป
CD-IIหมดอายุคำเตือน: ไม่เหมาะสำหรับเครื่องยนต์ปี 1994 ขึ้นไป
CDหมดอายุคำเตือน: ไม่เหมาะสำหรับเครื่องยนต์ปี 1994 ขึ้นไป
CCหมดอายุคำเตือน: ไม่เหมาะสำหรับเครื่องยนต์ปี 1990 ขึ้นไป
CBหมดอายุคำเตือน: ไม่เหมาะสำหรับเครื่องยนต์ปี 1961 ขึ้นไป
CAหมดอายุคำเตือน: ไม่เหมาะสำหรับเครื่องยนต์ปี 1959 ขึ้นไป

ตารางอธิบายมาตรฐาน API ของเครื่องยนต์ดีเซล หมวด F

มาตรฐานสถานะข้อกำหนดและการใช้งาน
FA-4ปัจจุบันใช้กับรถเครื่องยนต์ 4 จังหวะหลังปี 2017 ใช้กับเชื้อเพลิงที่มีซัลเฟอร์ผสมได้มากสุด 0.0015%ของน้ำหนัก ผสมมาให้ทนแรงเฉือนความร้อนสูง (HTHS) ในย่าน 2.9cP–3.2cP เพื่อลดการปล่อยก๊าสเรือนกระจก นอกจากนี้ยังออกแบบมาให้ป้องกันการออกซิไดซ์ของน้ำมันเครื่อง การสูญเสียความหนิด และความสึกหรอ การเกิดอากาศในน้ำมัน คราบสกปรก ฯลฯ

การเลือก API น้ำมันต้องดูตรงไหน?

โดยการเลือกใช้น้ำมันว่าต้องใช้ API ไหนให้เราไปดูที่คู่มือรถ ยกตัวอย่างคู่มือของ CB500X ปี 2019 จะระบุไว้ให้ใช้น้ำมัน API SG หรือสูงกว่า ซึ่งก็คือ SG SH SJ SL SM SN SP ก็สามารถใช้ได้หมดเลย

ที่มาข้อมูล : https://www.api.org/products-and-services/engine-oil/eolcs-categories-and-classifications , https://jiffylubeorlando.com/is-all-api-rated-oil-safe-to-use/

ติดตามบทความใหม่ๆจากเราได้ด้านล่าง

เพิ่มเพื่อน